Hashtag ใน Facebook คืออะไร?

Hashtag ใน เฟสบุ๊ค คืออะไร?

Facebook ก็หันมาใช้ Hashtag แล้ว….!! จะเกิดอะไรขึ้น ? ถ้าใครเล่นทวิตเตอร์มาจะรู้จักว่า Hashtag (#) หรือเครื่องหมายชาร์ปนั้น มีประโยชน์อย่างไร และตอนนี้ทางเฟสบุ๊ค เองก็เพิ่งนำเจ้า Hashtag นี้มาใช้งาน

ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากพอควรทีเดียว โดยครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักว่า Hashtag นั้นมีประโยชน์และใช้งานได้อย่างไรบ้าง ไม่รอช้า ไปกันเลยจ้า

ambbet-hashtag-facebook

วิธีการใช้งาน Hashtag

สำหรับวิธีการใช้งานบน เฟสบุ๊ค นั้น หลาย ๆ คนก็คงจะรู้จักกันดีว่า ใช้งานอย่างไร เพียงแค่พิมพ์เครื่องหมาย # ตามด้วยข้อความที่เราต้องการสร้างเป็น Hashtag โดยข้อความกับเครื่องหมาย Hashtag นั้นต้องเขียนติดกันเท่านั้น

เท่านี้ ก็จะเป็นการสร้าง Hashtag ขึ้นมาและตัวอักษรในกลุ่ม Hashtag นั้นจะกลายเป็น Hyperlink ให้เราคลิกเพื่อชมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Hashtag เราได้อีกด้วย

ประโยชน์ของ Hashtag บน Facebook

ถ้าสงสัยว่า ประโยชน์ของ Hashtag นั้นมีอะไรบ้างก็ตอบได้ง่ายนิดเดียว เพราะ Hashtag นั้นเป็นการรวมเนื้อหาหนึ่ง ๆ ที่ใกล้เคียงกันเข้ามาไว้ด้วยกันเป็นหมวดเดียว ตัวอย่างเช่น #ฟุตบอล ก็จะเป็นการรวมเนื้อหาเกี่ยวกับฟุตบอลเอาไว้ด้วยกันทั้งหมด และแชร์ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ได้โดยง่าย

ส่วนเรื่องของประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการใช้ Hashtag นั้นคือการแชร์เนื้อหาข่าวสารที่รวดเร็วมาก เพราะ Hashtag หนึ่งไม่ได้มีผู้ใช้เพียงแค่คนเดียวเท่านั้น เพราะผู้ที่ใช้ Social Network คนอื่นก็สามารถใช้ Hashtag นี้เพื่อพูดคุยเรื่องเดียวกันอยู่ด้วย

ตัวอย่างเช่น #น้ำท่วม ก็จะมีคนแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับน้ำท่วมกันว่า พื้นที่ไหนที่ถูกน้ำท่วมหรือมีสิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับน้ำท่วมที่เราควรระวังให้เราได้ติดตามกันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ambbet-facebook

ถือว่า Hashtag ที่ตอนนี้ ถูกนำเข้ามาใช้เป็นอีกส่วนสำหรับแชร์เนื้อหาให้กว้างขวางขึ้น นั้นก็มีประโยชน์มากทีเดียว ทำให้คนที่ต้องการรู้เรื่องดังกล่าว สามารถสืบค้นต่อได้อย่างสะดวก และแสดงความคิดเห็นของตัวเองได้อีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการแสดงถึงกิจกรรมที่กำลังเกิดขึ้น สถานที่ที่ได้รับความนิยม หรือแม้แต่เกมออนไลน์ AMB ต่าง ๆ ก็ล้วนสามรถเจอข้อความ โพสต์ของคนอื่นได้ง่ายๆ ด้วยเจ้าตัว # นั้นเอง

Like กับ Follow ต่างกันอย่างไร ?

และเวลาที่เราเข้าไปยังเพจต่าง ๆ ที่อยู่ใน Facebook เราก็สังเห็นว่ามันจะมี ปุ่มอยู่ 2 อันที่อยู่ด้านบนของเพจคือ Like กับ Follow หลายๆคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า Like กับ Follow นั้นแตกต่างกันอย่างไร และถ้าเราเป็นแอดมินของเพจ ตัวเลือกทั้ง 2 ปุ่มนี้จะส่งผลอะไรต่อผู้ติดตามของเราบ้าง ลองดูกัน

ก่อนอื่นเราไปดูคำจัดกัดความของทั้ง 2 ปุ่มนี้กันก่อนครับ

  • Like : คือการแสดงออกว่าชอบเพจนั้น เป็นการกด เพื่อถูกใจเพจ
  • Follow : คือต้องการติดตาม โพสที่มาจากเพจนั้น

โดยปกติแล้ว ถ้าเรากด Like เพจใดก็ตามที่อยู่ใน เฟสบุ๊ค ระบบจะทำการกด Follow ให้เราติดตามเพจนั้น โดยอัตโนมัติ เพราะโดยธรรมชาติ ถ้าเราแสดงออกว่า เราชอบเพจนั้น เราก็พร้อมที่จะติดตามโพสของเพจนั้น ๆ ด้วยอยู่แล้ว

แต่เราสามารถเลือกที่จะ Unfollow เพื่อที่จะไม่ติดตามโพสของเพจนั้น ได้เหมือนกัน แม้ว่าจะยังคงกดไลค์เพจนั้นอยู่ก็ตาม

ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะกดไลค์เพจของเรา และทำการ Unfollow เพื่อไม่ติดตามโพสจากเราได้เหมือนกัน

แปลว่าต่อให้เพจคุณจะมีคนกดไลค์เป็นล้านแต่ถ้าคนส่วนใหญ่เลือกที่จะ Unfollow ไม่ติดตามโพสของเพจ ผู้ติดตามก็จะไม่เห็นโพสของเพจอยู่ดี ( โดยเฉพาะเพจที่ชอบให้กด Like เพื่อรับของรางวัล หลังจากนั้น ก็พบว่าผู้ติดตามไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ )

และเช่นกัน ผู้ใช้สามารถที่จะกด Follow เพื่อติดตามโพสจากเพจของเรา เพื่อดูโพสของเราใน feed ได้ตามปกติโดยไม่จำเป็นต้องกดไลค์เพื่อแสดงความถูกใจเพจก็ได้

คล้ายๆกับเวลาที่เราเล่น Facebook ปกติเราสามารถเลือกที่จะกด Follow บุคคลนั้น โดยไม่ต้องเป็นเพื่อนก็ได้ ซึ่งจะทำให้เราเห็นโพสที่เขาตั้งเป็น Public เอาไว้ หรือ พูดง่ายๆก็คืออยากเห็นโพส แต่ไม่อยากเป็นเพื่อนนั่นแหละ

สำหรับ Duwanlanid ที่ได้นำบทความ เรื่องของ Hashtag , like , follow ที่นำมาเล่ าให้เพื่อนๆ ฟังในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานของเพื่อนๆ นะคะ